Thôn văn hóa Yên Sở xã Phúc Ninh

Những năm qua phát huy truyền thống quê hương nhân dân thôn Yên Sở xã Phúc Ninh luôn đoàn kết nỗ lực đoàn kết thi đua lao động sản xuất xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 5 năm liên tục thôn đạt danh hiệu thôn văn hoá tiêu biểu ở khu dân cư.

Thôn Yên Sở có 93 hộ gia đình, 100% hộ sản xuất nông nghiệp Để thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể của thôn đã ra triển khai tới tất cả các hộ dân. Trong đó, cán bộ, đảng viên luôn là hạt nhân đi đầu trong phong trào. Ban Công tác Mặt trận thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến đời sống của người dân, Ban Công tác Mặt trận luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân. Bên cạnh đó nhân rộng các mô hình tổ nhóm quần chúng tự quản, nhờ đó an ninh của thôn luôn được đảm bảo, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ gia đình hoặc bà con trong thôn trên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái. Trong suốt 5 năm qua, thôn Yên Sở xã Phúc Ninhkhông có tình trạng trộm cắp, không có người mắc tệ nạn xã hội. Việc cưới, tang được thực hiện theo nếp sống văn hóa, các giá trị đạo đức truyền thống được đề cao trong mỗi gia đình và cộng đồng. Hằng năm, qua bình xét có 90% gia đình trong thôn đạt gia đình văn hoá; tham gia đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo đạt chỉ tiêu giao…

Nhân dân thôn Yên Sở xã Phúc Ninh đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xác định giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một trong tiêu chí quan trọng trong “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nên Ban Công tác Mặt trận thôn đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững thông qua các hình thức như: Giúp nhau tại cộng đồng dân cư, giới thiệu các nguồn vốn vay ngân hàng để giúp hội viên có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình còn khó khăn, để giúp họ yên tâm lao động sản xuất. Với đặc thù là nằm trên vùng trọng điểm phát triển cây ăn quả của huyện vì vậy bà con nhân dân trong thôn chọn hướng phát triển kinh tế chính từ trồng bưởi, trồng cam. Hiện nay gia đình nào trong thôn cũng có từ 1 đến 2 ha đất trồng các loại bưởi diễn, bưởi ngọt. Có nhiều hộ có diện tích trồng bưởi lớn không những cho thu nhập cao mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, như hộ ông Tạ Hữu Quang, trên 12 ha bưởi; Nguyễn Trung Kiên có trên 5 ha bưởi. Bên cạnh đó nhiều gia đình còn tận dụng diện tích ao chăn thuôi thủy sản cho thu nhập cao. Hiện nay toàn thôn Yên Sở chỉ còn 1 hộ nghèo, 70% số hộ trong thôn có mức sống khá và giàu.

Thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới, từ năm 2018, Ban Công tác Mặt trận thôn đã vận động nhân dân đóng góp hơn 200 triệu đồng để làm nhà văn hóa thôn. Hiện đường trong thôn đã bê tông hóa…Với những thành tích nổi bật,5  năm liên tục thôn Yên Sở đã được công nhận là Khu dân cư văn hóa.

Những ngày này bà con nhân dân trong thôn đang tích cực thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh để chào mừng 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Đường làng, ngõ xóm đã bê tông hóa được bà con quyét dọn sạch đẹp, nhà cửa, khu dân cư khang trang tạo nên diện mạo văn minh của một khu dân cư văn hóa.

Nguồn: Cổng TTĐT huyện Yên Sơn