Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ

Trước khi nhận bò giống các hộ được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho bò, hướng dẫn làm mới, cải tạo chuồng trại đảm bảo, trồng cỏ. Ông Nguyễn Văn Được, thôn Gà Guộc một trong 10 hộ của xã Phúc Ninh tham gia dự án, gia đình có 2 lao động chính, diện tích đất soi bãi trên 1000 m2 , 4 ha đất trồng rừng, để nhận bò về nuôi, đảm bảo yêu cầu của dự án, gia đình đã tiến hành làm chuồng với diện tích 40 m2 , trồng trên 100 m2 cỏ voi, tiếp nhận 4 con bò về nuôi gia đình rất phấn khởi.

Người dân trên địa bàn xã Phúc Ninh được bàn giao bò từ dự án

Để dự án Ngân hàng bò triển khai thành công các hộ tham gia dự án được tập huấn kỹ thuật cải tạo chuồng trại, trồng cỏ, tiêm phòng, hướng dẫn kỹ huật phòng chống tranh rét. Ngoài ra dự án còn hỗ trợ thụ tinh và một phần thức ăn, số lượng bò giống trao, 4 con/hộ. Thời gian nuôi 3 năm, trả lại cho dự án 2 bò con.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Xây dựng nông thôn mới” của  Viên Chính sách dân tộc, các hộ tham gia dự án được hưởng lợi phải cam kết không được bán, tặng cho người khác, thực hiện tốt việc chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh. Thông qua các hộ gia đình để tuyên truyền nhân rộng mô hình chăm nuôi bò nhốt, bán chăn thả, không đỏi hỏi kỹ thuật cao dễ làm, hiệu quả, mạng lại hiệu quả kinh tế cao, tạo chuỗi gia trị.

Nguồn: Cổng TTĐT huyện Yên Sơn