Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang tổ chức tuyên truyền pháp luật lưu động và thi tìm hiểu pháp luật tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn

Ngày 26/10/2023, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Đặng Thị Thanh Hương, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật lưu động và Thi tìm hiểu pháp luật tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn.

Tham dự hội nghị tuyên truyền và thi tìm hiểu pháp luật có 55 đại biểu là cán bộ, công chức xã và người dân xã Phúc Ninh.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Minh Hiền, Trưởng Phòng Xây dựng, kiểm tra thi hành pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp- báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã tuyên truyền một số quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; các tiêu chí Tiếp cận pháp luật, bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao; một số chính sách của tỉnh về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới…

Quang cảnh Hội nghị

Ngay sau buổi tuyên truyền pháp luật, đã diễn ra Hội thi tìm hiểu pháp luật với với sự tham gia của 25 thí sinh/05 đội thi đến từ 16 thôn (mỗi đội thi gồm 05 thành viên bao gồm đại diện của từ 03 đến 04 thôn). Các Đội thi phải trả qua 02 phần thi, gồm: Thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm và thi xử lý tình huống.

Phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm các đội thi cùng trả lời 05 câu hỏi trắc nghiệm; Phần thi Xử lý tình huống, mỗi đội thi phải xử lý 01 tình huống do Ban Giám khảo đưa ra, theo đó Đội thi phải vận dụng các quy định của pháp luật để giải quyết tình huống, các tình huống này được xây dựng trên cơ sở thực tiễn, có liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Phần thi tìm hiểu pháp luật của 5 đội thi

Đồng chí Đặng Thị Thanh Hương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp trao phần thưởng cho Đội đạt giải Nhất

Hội thi đã diễn ra sôi động, hấp dẫn, xen kẽ giữa các phần thi của các Đội, để tăng cường sự tham gia tìm hiểu pháp luật của khán giả, Ban tổ chức còn đưa ra 13 câu hỏi giao lưu với khán giả.

Kết quả, Ban Tổ chức Hội thi đã trao giải Nhất cho Đội thi số 4, giải Nhì cho Đội thi số 2 và 03 giải Ba cho 03 Đội (Đội thi số 1, Đội thi số 3 và Đội thi số 5) với tổng tiền thưởng là 6.500.000 đồng. 13 khán giả tham gia giao lưu trả lời đúng câu hỏi đã nhận được phần thưởng của Ban Tổ chức với tổng trị giá 650.000 đồng.

Đồng chí Vũ Thành Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh trao phần thưởng cho đội đạt giải Nhì

Đồng chí Đặng Thị Thanh Hương và Đồng chí Vũ Thành Trung trao phần thưởng cho các đội đạt giải Ba

Đồng chí Đặng Thị Thanh Hương và đồng chí Vũ Thành Trung trao phần thưởng cho khán giả đạt giải phần thi Hái hoa dân chủ

Thông qua tuyên truyền pháp luật gắn với tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật, đã giúp người dân ở cơ sở nâng cao nhận thức về pháp luật, từ đó có ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2023 theo kế hoạch đề ra. Đó cũng chính là hoạt động của Đảng bộ, cơ quan Sở Tư pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn với việc thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU ngày 23/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội.

Nguồn https://tuphaptuyenquang.gov.vn/DetailView/63943/4/29/So-Tu-phap-tinh-Tuyen-Quang-to-chuc-tuyen-truyen-phap-luat-luu-dong-va-thi-tim-hieu-phap-luat-tai-xa-Phuc-Ninh-huyen-Yen-Son.html